บ้านราชพฤกษ์ รามคำแหง-สุวินทวงศ์
images/img_v/BuyHome/57/2012_11_14_15_26_0.jpg 22-01-2013

บ้านราชพฤกษ์ รามคำแหง-สุวินทวงศ์

“พื้นที่สีเขียว” มากเป็นพิเศษ

ปัจจุบันความเจริญด้านต่างๆ กระจายตัวสู่พื้นที่โดยรอบของกรุงเทพมหานครทุกทิศทาง ตามการขยายตัวของระบบสาธารณูปโภคและการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า พื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เจริญและเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก และด้วยระบบการขนส่งที่เชื่อมโยงเป็นโครงข่าย จึงทำให้มีทางเลือกในการเดินทางได้มากขึ้น ที่สำคัญคือสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ก็เกิดขึ้นตามมา เพื่อรองรับผู้คนที่อาศัยในพื้นที่เหล่านั้น

ที่ “โครงการราชพฤกษ์ รามคำแหง-สุวินทวงศ์” ของบริษัท สมาร์ทแลนด์ แอสเสท จำกัด ที่ผมได้มีโอกาสเยี่ยมชมในครั้งนี้ โดยตัวโครงการอยู่ริมถนนสุวินทวงศ์ ซึ่งเร็วๆ นี้ก็เพิ่งเห็นข่าวว่ารัฐบาลจะเร่งรัดโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูให้เร็วขึ้นจากแผนเดิม รวมทั้งขยายแนวเส้นทางเพิ่มสถานีไปถึงสุวินทวงศ์ด้วย

ความรู้สึกแรกเมื่อมาถึงโครงการคือระบบรักษาความปลอดภัยค่อนข้างรัดกุม เรียกว่าเป็นมืออาชีพทีเดียว มีรั้วรอบขอบชิด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป๊ะ! ที่สำคัญมีกล้อง CCTV ทั่วโครงการ เจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยสบายใจได้ แต่ก็อย่างว่าแหละครับ...ด้านในนั้นบ้านหลังใหญ่ๆ มีราคาทั้งนั้น

แม้จะเป็นช่วงแรกๆ ของการเปิดขายโครงการ ซึ่งมีบ้านตัวอย่างและบ้านลูกค้าจำนวนหนึ่ง แต่จากการสังเกตก็เห็นว่าต้นไม้ใหญ่ที่ได้ปลูกไว้ริมฟุตบาทเยอะดี คิดว่าอีกไม่นานคงร่มรื่นน่าอยู่ทีเดียว และยังทราบจากฝ่ายบริหารโครงการมาว่าที่นี่เขาตั้งใจให้ “พื้นที่สีเขียว” มากเป็นพิเศษกว่าเกณฑ์ปกติเสียด้วย

ส่วนแบบบ้านนั้นเป็นบ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์น ผสมผสานกับรูปแบบบ้านสมัยใหม่ มองได้นานไม่เบื่อง่าย บ้านตัวอย่างที่ผมได้เข้าไปดูคือบ้านแบบ Begonia สร้างบนที่ดิน 60 ตารางวา มีทั้งหมด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องแฟมิลี่รูม ที่จอดรถ 2 คัน รวมพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ230 ตารางเมตร ออกแบบโดยเน้นความโปร่งสว่างของตัวบ้าน เช่น กำหนดความสูงของฝ้าเพดานทั้ง 2 ชั้นให้สูงมากกว่าบ้านปกติทั่วไป และหน้าต่างที่สูงตลอดพื้นถึงฝ้าเพดาน ทำให้บ้านสามารถรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

จากการพูดคุยกับฝ่ายบริหารโครงการถึงแนวคิดการทำโครงการและการออกแบบบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใช้สอย วัสดุที่เลือกใช้ รูปลักษณ์ทั้งภายในและภายนอกของบ้านนั้น

 “ทำโครงการโดยเอาใจของตนเองไปใส่ เสมือนกำลังจะสร้างบ้านให้ตนเองอยู่ ระบบรักษาความปลอดภัยค่อนข้างรัดกุม เรียกว่าเป็นมืออาชีพทีเดียว”
ทุกรายละเอียดมาจากความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นหลัก ซึ่งผมก็เห็นด้วยนะครับ ถ้าจะสร้างบ้านให้ใครอยู่หรือจะสร้างขายใคร ก็ควรรู้ว่าคนนั้นเขาต้องการอะไร แบบไหน อย่างไร

นอกจากนี้ฝ่ายบริหารโครงการยังบอกว่าหลักง่ายๆ ในการทำโครงการ หรือถ้าจะพูดจริงๆ ก็ทำมาแล้วถึง 4 โครงการ ก็คือการเอาใจของตนเองไปใส่ เสมือนกำลังจะสร้างบ้านให้ตนเองอยู่ ฉะนั้นไม่เพียงแต่ความพิถันพิถันเรื่องสินค้าเพื่อขายเท่านั้น แต่ยังเอาใจใส่ไปถึงเรื่องการอยู่อาศัยหรือบริการหลังการขายด้วย ซึ่งผมก็เห็นด้วยอีกนั่นแหละ เพราะถ้าเน้นขายอย่างเดียวคงไม่ประสบความสำเร็จถึง 4 โครงการต่อเนื่องกันอย่างนี้หรอกครับ

Profile:

โครงการ : บ้านราชพฤกษ์ รามคำแหง-สุวินทวงศ์
ประเภท : บ้านเดี่ยว บนที่ดิน 60 ตารางวาขึ้นไป 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน
ราคา : เริ่มต้น 5.2 ล้านบาท
ติดต่อ : บริษัท สมาร์ทแลนด์ แอสเสท จำกัด สำนักงานขาย โทร.0-2543-8588 หรือ http://www.smartlandgroup.com/

รีวิวโดย..อรุณ ศิริจานุสรณ์

จบปริญญาตรีและโท คณะปัตยกรรมศาสตร์,อาจารย์ประจำสาขานวัตกรรมการพัฒนา อสังหาริมทรัพย์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ฯ ม.ธรรมศาสตร์, สถาปนิกที่ปรึกษาโครงการ อสังหาริมทรัพย์และคอลัมนิสต์

จากหนังสือ: HOME BUYERS' GUIDE ประจำเดือน พฤศจิกายน 2555